Tình trạng chen lấn, tranh giành thang máy hiện nay đang rất phổ biến  ở các cao ốc và trở thành nỗi bức xúc của nhiều người có ý thức về việc xếp hàng nơi công cộng.

Chờ đợi là sốt ruột nên khi bước vào một cao ốc văn phòng, khách sạn, tòa nhà nào đó bắt gặp cảnh kẹt thang máy thì ai cũng thở dài đầy ngao ngán nhưng thay vì xếp hàng tuần tự chờ đợi  thì ở Việt Nam hầu như mạnh ai nấy lo, mạnh ai nấy chen gây nên cảnh không đẹp mắt thường xuyên ở khu vực thang máy.

Thang máy vừa xuống, người bên trong chưa ra hết, người bên  ngoài đã cố chen vào cho bằng được vì chỉ sợ thang máy quá tải thì lại phải chờ đi lượt sau. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở các cao ốc có ít thang máy. Nơi có nhiều thang máy cũng không ngoại lệ: Người sử dụng thang máy bấm nút hết thang máy này đến thang máy khác để mong được đi nhanh, rồi khi thang mình chọn chưa kịp xuống, thang bên cạnh xuống trước thì lại chen lấn để được đi trước vô tình gây nên cảnh mất trật tự và cả sự lãng phí về mặt điện năng nữa.

van-hoa-thang-may

Đáng phê phán là một số người sau khi đặt chân vào thang máy tải khách thì coi như yên vị, “xong chuyện” của mình, không bấm nút giữ thang cho người khác vào khiến họ vô tình bị thang kẹp hay bị bỏ lại trong khi thang máy còn trống chỗ (thực ra cũng cần thông cảm cho một số người hiếm khi sử dụng thang máy nên cũng chẳng biết nút nào vào với nút nào để điều khiển cho đúng, nhưng thực chất số người này không nhiều.)

Chuyện quá tải thang máy cũng là mối bận tâm không kém. Thường một thang máy có quy định tải trọng và số người chuyên chở, quá số người, thang sẽ không thể vận hành, phát tín hiệu quá tải. Lúc này do tình trạng chen lấn, không xếp hàng nên ai cũng cho mình quyền được đi trước, không ai chịu nhường ai, mãi mới có người bước ra khỏi thang một cách “kém vui” và đầy khiên cưỡng.

Lại có  trường hợp thang máy quá tải nhưng những thanh niên trai tráng có sức khỏe có thể đi bộ lên tầng 2, 3 cũng tranh giành cật lực với phụ nữ, trẻ em, người già để khỏi mất công leo bộ. Thang máy kín, số người đông, đứng chen chúc nên trường hợp người mắc bệnh bẩm sinh, sức khỏe kém ngất xỉu trong thang máy cũng không hiếm. Nhiều em nhỏ bị người lớn chen lấn, xô đẩy trong thang máy khóc thét lên.

Nhiều người có ý thức tỏ ra bức xúc với tình trạng mất trật tự diễn ra ở các thang máy nơi công cộng và lên tiếng phản đối lại thường bắt gặp sự làm ngơ, thái độ “trơ trẽn” của những người không có ý thức xếp hàng thậm chí bị chửi mắng, uy hiếp. Đáng lo hơn, thay vì bênh vực người lên tiếng phê phán hành vi xấu, những người chứng kiến xung quanh lại dửng dưng, thờ ơ cho rằng đó không phải chuyện của mình.

Không chỉ  ở công sở, ngay cả khi đi mua sắm thong thả ở các siêu thị, trung tâm thương mại thì chuyện xếp hàng đi thang cuốn cũng thường gặp tình cảnh bát nháo tương tự: Người lên thang cuốn sau lại cố len lên phía trước dù không vội hay một bậc thang cuốn có tới mấy người chen nhau đứng hết cả bậc thang. Có lần người viết bài đi Nhật, được anh bạn thân ở đó dẫn đi chơi. Trên đường đi, cả hai chuyện trò rất vui, lúc bước lên thang cuốn, tôi cũng bước lên một bậc cùng với anh, để cuộc trò chuyện không bị ngắt quãng. Nhưng tôi vừa bước lên thì anh bước xuống, đứng ở bậc phía ngay sau lưng tôi, và bảo “Ở đây, mình đi thang cuốn nên đứng một người một bậc và đứng sát vào bên tay trái, để những người có việc bận hoặc khẩn cấp có thể dễ dàng đi vượt mình”. Có phải vì ở Nhật, chuyện bận rộn, chuyện thời giờ là vàng ngọc, chuyện ai đi cũng như chạy là điều bình thường nên mới phát sinh ra cái chuyện đi thang cuốn phải đứng dẹp vào một bên như thế? Không hẳn. Hãy thử để ý, dù đi Malaysia, Singapore, Úc, Mỹ, bạn cũng sẽ bắt gặp nét văn hóa đi thang cuốn tương tự.

thang-may-va-van-hoa-di-thang-may

Thực ra xếp hàng ở thang máy là một việc nhỏ, một nét văn hóa ứng xử đẹp mà ai cũng có thể thực hiện nếu có sự lưu tâm một chút. Muốn vậy, thiết nghĩ cả xã hội cần làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền về văn hóa ứng xử nơi công cộng trong đó có văn hóa xếp hàng và xếp hàng ở thang máy. Những bài học thiết thực về văn hóa ứng xử này nên được đưa vào nhà trường giảng dạy cho các trẻ em từ khi còn nhỏ, để các em biết thực hiện và sau này hướng dẫn lại cho các thế hệ tiếp nối. Có thể mất nhiều năm việc xếp hàng nơi thang máy nói riêng và văn hóa xếp hàng nói chung mới trở thành thói quen cho tất cả mọi người nhưng dù vậy, được quan tâm và triển khai sớm còn hơn là không bao giờ. Mặt khác, tất cả mọi người phải cùng đồng lòng, sẵn sàng phê phán hành vi chen lấn, không xếp hàng của người đi thang máy để họ tự hổ thẹn mà sửa chữa.

Quan trọng hơn tại các thang máy, thang cuốn nên có bảng hướng dẫn, quy định chi tiết để người sử dụng biết và tuân thủ, tránh tình trạng chen lấn, tranh giành. Bảng quy định cần nêu rõ cả những đối tượng ưu tiên, việc giữ thang chờ, thang lên, xuống thẳng một chiều, người khỏe mạnh lên lầu 2, 3 thì không dùng thang máy... Quy định càng chi tiết thì việc thực hiện sẽ càng nền nếp. Tốt hơn nữa, ở thang máy nên có người quản lý, giám sát và hướng dẫn thì vấn đề xếp hàng thang máy sẽ nhanh chóng trở thành thói quen và tình trạng chen lấn, tranh giành thang may sẽ sớm chấm dứt.Tag: rut tien the tin dung

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0933.56.57.57(A.Thục)
0962.481.581(C.Lệ)
(028) 3620 0715( nhấn 0 - Tiếp tân)

Tin tức

Thời điểm tốt nhất bảo trì, bão dưỡng... Thời điểm tốt nhất bảo trì, bão dưỡng thang máy gia đình Thời điểm nào cần bảo trì, bão dưỡng...
Thông báo Tuyển dụng nhân viên 2018 Thông báo Tuyển dụng nhân viên 2018 Công ty Cổ phần Công Nghệ Thang máy Phương...
Thông báo tuyển dụng 2017 Thông báo tuyển dụng 2017   Công ty Cổ phần Công Nghệ Thang...

Hình ảnh cabin

  • Cabin ORI-001
  • Cabin ORI-002
  • Cabin ORI-003
  • Cabin ORI-004
  • Cabin ORI-005
  • Cabin ORI-006
  • Cabin ORI-007
  • Cabin ORI-008